รักสยามเท่าฟ้า First Flight


รักสยาม เท่าฟ้า หรือ แรกบิน เป็นภาพยนตร์ไทยที่กำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล เป็นภาพยนตร์ย้อนยุค เรื่องราวเกี่ยวกับการก่อตั้ง กองบินทหารบกของไทย ในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นกองทัพอากาศไทย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงโดย ศรราม เทพพิทักษ์ เป็น ดวง เด็กหนุ่มลูกชาวบ้านที่เห็นเครื่องบินเป็นครั้งแรกในชีวิต แล้วเกิดประทับใจใฝ่ฝันจะเป็นนักบิน และขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย เป็น พันตรีหลวงกาจยุทธการ หนึ่งในทหารไทยรุ่นแรกที่ไปฝึกเป็นนักบินที่ประเทศฝรั่งเศส และทอม เคลย์เตอร์ เป็น ปิแอร์ ปูร์ปอง ครูฝึกบินชาวฝรั่งเศส ที่มาช่วยจัดตั้งกองการบินสยาม เป็นหน่วยเล็กที่ตั้งขึ้นใหม่ในกองทัพบกไทย

กองการบินสยามประสบอุปสรรคมากมายในช่วงก่อตั้ง ทั้งในเรื่องงบประมาณ อาคารสถานที่ และถูกขัดขวางจากผู้ใหญ่ในกองทัพที่ไม่เห็นด้วย ถูกเหยียดหยามจากทหารหน่วยอื่น แต่ด้วยความมานะพยายาม กองการบินสยามก็จัดตั้งขึ้นได้เป็นผลสำเร็จ และทำการบินเหิรเวหา แสดงแก่ประชาชนทั่วไปได้เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2457 และได้รับมอบหมายให้ไปร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในทวีปยุโรป

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เดิมใช้ชื่อว่า แรกบิน มีกำหนดฉายในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 แต่ภายหลังเกิดอุบัติเหตุวัน-ทู-โก เที่ยวบินที่ 269 ตกที่สนามบินภูเก็ตเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2550 ทางอาร์เอสฟิล์มได้เลื่อนวันฉายเป็นเดือนธันวาคม พร้อมกับเปลี่ยนชื่อภาพยนตร์ และได้เลื่อนวันฉายอีกครั้งเป็นเดือนมกราคม 2551 ทำรายได้รวม 5 ล้านบาท

ผู้กำกับ ธนิตย์ จิตนุกูล
บทภาพยนตร์ ก้องเกียรติ โขมศิริ
บัณฑิต ฤทธิ์ถกล
นักแสดงนำ ศรราม เทพพิทักษ์
ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย
ทอม เคลย์เตอร์
วิมุตติพร ทองมาก
วุฒิชัย ไหมกัน
กำกับภาพ ธีระวัฒน์ รุจินธรรม
ทอม เคลย์เตอร์ (ภาพทางอากาศ)
วันที่เข้าฉาย 31 มกราคม พ.ศ. 2551

รักสยามเท่าฟ้า First Flight
dailymotion.com/playlist ขอบคุณคลิปจาก flashmegamovie

4 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ01 พฤษภาคม, 2554

  อะริกะโตะ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณจขบ.และผู้อัพมากนะค่ะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ03 พฤษภาคม, 2554

  11111
  xzeed

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ15 มิถุนายน, 2554

  very good..... movie..
  I like than...

  ตอบลบ